Điện yếu phải dùng ổn áp ngay

Điện yếu phải dùng ổn áp ngay. Nguyên nhân làm điện yếu đi? dùng Lioa mà điện vẫn yếu thì nên mua máy hãng nào? Điện quá yếu phải làm gì?

Tác dụng của ổn áp

Ổn áp là một thiết bị điện, làm nhiệm vụ ổn định điện áp, để cấp điện cho các thiết bị dùng điện khác. Trong bài viết này, chỉ đề cập đến loại xoay chiều, sử dụng ở lưới điện xoay chiều có tần số 50/60 Hz, điện áp định mức của lưới điện 220v (1 pha), hoặc 220v/380v (3 Pha). Như vậy, tương ứng ta có máy 1 pha và máy Nisuda 3 pha.

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các máy đều dùng nguyên lý motor servo, chỉ có số ít loại công suất nhỏ (khoảng vài trăm đến 1000 VA), là có thể dùng nguyên lý Rơle chuyển nấc.

Bản thân ổn áp, biến áp không sinh ra năng lượng, mà chỉ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện điện áp nguồn. Ổn áp chỉ có khả năng ổn áp và giữ điện ra ổn định, khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép (gọi là dải ổn áp). Để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp nhiều hay ít của lưới điện khu vực, nhà sản xuất đưa ra thị trường các loại máy có dải ổn áp khác nhau: (150v – 260v); (90v – 260v); hoặc (50v – 260v).

Ổn Áp Nisuda 200kVA 3F Dải 260v-430v Dây Đồng Chuẩn 100%
Ổn Áp Nisuda 200kVA 3F Dải 260v-430v Dây Đồng Chuẩn 100%

Do vậy, khi lắp đặt máy, cần chọn loại phù hợp: Loại 1 pha (hoặc 3 pha), dải điện vào phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điện. Chú ý: Khi điệp áp nguồn điện vào càng thấp, thì công suất ra của máy càng giảm. Vì thế ở nơi lưới điện có điện áp yếu, cần chọn công suất máy lớn hơn so với bình thường.

Nhiệm vụ của ổn áp

Ngoài nhiệm vụ chính là ổn định điện áp, thì tùy theo loại mà máy ổn áp còn có thêm các tính năng hữu ích khác, nhằm nâng cao an toàn trong sử dụng thiết bị, như: Bảo vệ quá dòng; Bảo vệ quá áp; Mạch trễ; Mạch Autoreset. Khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị được cải thiện, góp phần bảo vệ an toàn và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Ổn áp thực sự là một thiết bị hữu ích.

Ổn áp dải rộng: Các loại ổn áp thông dụng có dải ổn áp trong khoảng từ 150V – 260V. Ở các khu vực có thời điểm điện áp quá yếu (dưới 140V), cần mua ổn áp dải rộng có dải ổn áp từ 90V – 260V. Đặc biệt, một số nơi cần dùng đến loại ổn áp dải siêu rộng từ 50V – 260V.

Ổn áp là thiết bị giúp cải thiện điện áp, cung cấp điện cho thiết bị điện khác. Bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng. Công suất ra của ổn áp, luôn giảm tỉ lệ với mức suy giảm điện áp của nguồn điện vào. Khi nguồn điện vào quá yếu, công suất ra của ổn áp càng giảm nhiều. Do vậy, khi dùng máy ổn áp dải rộng, cần thiết phải chọn công suất của ổn áp lớn hơn mức bình thường.

Vào thời điểm nguồn điện đang rất yếu, dù ổn áp có nâng điện lên đủ 220V, cũng chỉ nên sử dụng các thiết bị điện có công suất nhỏ. Tránh sử dụng máy bơm nước, máy lạnh…và các tải có công suất lớn. Các tải có động cơ như: Máy bơm, máy lạnh… luôn có dòng khởi động lớn gấp nhiều lần dòng chạy bình thường, sẽ làm điện áp của nguồn điện vào tụt sâu đột ngột, và dòng điện đầu vào tăng cao, vượt quá khả năng đáp ứng của ổn áp. Ổn áp sẽ bị quá tải và không còn giữ được điện áp ra ổn định.

Ở những hộ tiêu thụ xa trạm điện hạ thế, đường dây tải điện có tiết diện nhỏ, luôn gặp phải trường hợp điện yếu và tụt áp đột ngột nói trên. Nếu tuyến đường dây đó, có máy hàn điện, hay động cơ điện đang hoạt động, thì tình trạng điện càng mất ổn định. Lúc này việc dùng ổn áp, sẽ giúp cải thiện chất lượng cung cấp điện, đảm bảo an toàn và giữ được tuổi thọ cho thiết bị dùng điện.

Để khắc phục về lâu dài, cần nâng tiết diện dây dẫn cho đủ lớn để tránh sụt áp; đồng thời lắp đặt bổ sung trạm biến thế, sao cho khoảng cách từ trạm đến hộ tiêu thụ điện không quá xa. Đây là cách khắc phục căn bản nhất, cần có sự đầu tư thỏa đáng của ngành Điện và chính quyền địa phương.

>>> Xem ngay ổn áp Nisuda thế hệ mới!

Nguyên nhân dẫn đến điện yếu

Mua hè cao điểm nắng nóng thường là thời điểm xảy ra tình trạng điện yếu. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến điện yếu :

+ Sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc vào các giờ cao điểm

+ Sử dụng ở xa trạm biến áp hạ thế

+ Hệ thống lưới điện yếu, cụ thể là đường dây điện kém.

Nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tăng vào mùa hè, sản lượng tiêu thụ tăng đột biến gây ra hiện tượng quá tải cục bộ. Thời điểm người dân sử dụng điện nhiều nhất vào 14h-22h hàng ngày.

Trong những ngày oi nóng, nhu cầu dùng các thiết bị công suất lớn như điều hòa nhiệt độ, quạt làm mát, tủ lạnh, tủ đông…cao. Lượng trạm biến áp ít, cung không đủ cầu khiến ảnh hưởng rất nhiều làm đảo lộn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sản xuất.

Bên cạnh đó, sự xuống cấp của hệ thống dây dẫn cũng là 1 nguyên nhân. Qua thời gian, chất lượng dây dẫn ngoài trời giảm, gây ra hiện tượng “sụt áp”. Các bạn cần lưu ý vấn đề này, nếu có thể thì nên thay mới các phần dây đã cũ.

Điện yếu phải làm gì?

Tình trạng điện yếu xảy ra ở nhiều nơi, với những mức độ khác nhau. Những khu vực thành thị có hạ tầng tốt, được quan tâm kiểm tra định kỳ có chất lượng điện tốt hơn.

Trong khi đó, ở nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa…còn có nhiều hạn chế về cơ sở vật chất. Những nơi này cũng thường xuyên xảy ra cảnh điện yếu chập chờn.

Điện yếu phải dùng ổn áp ngay

Điện yếu, chập chờn trồi sụt làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Ngoài việc sinh hoạt trong gia đình, điện yếu còn tác động đến việc sản xuất, kinh doanh, dịch vụ…

Trong trường hợp không thể xử lý được 3 nguyên nhân nêu trên, thì phương án hữu hiệu nhất là sử dụng ổn áp. Dùng máy sẽ giúp khắc phục triệt để tình trạng điện yếu kém chập chờn.

Hiện tại, ở những tỉnh thành miền Bắc như Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…., máy ổn áp không quá xa lạ với người dân. Tỉ lệ sử dụng ổn áp ở đây lên đến 40%.

Điện yếu phải dùng ổn áp ngay

Nghĩa là, cứ 10 gia đình lại có 7 gia đình dùng máy. Đây là thiết bị điện không thể thiếu trong nhà. Nhất là với những hộ gia đình khá giả có nhiều thiết bị điện!

Và thương hiệu được khuyến cáo sử dụng là NISUD và STANDA. Đây là thương hiệu lớn nhất Việt Nam hiện tại, cùng nhau chiếm lĩnh thị trường.

>>> Tìm hiểu ổn áp Nisuda 1 pha !

Dùng Lioa mà điện vẫn yếu

Đây là trường hợp nan giải nhất, khó xử lý nhất. Một số trường hợp sử dụng máy Lioa tuy nhiên do điện quá yếu, đường dây quá kém không thể khắc phục được.

Tuy nhiên cũng có 1 số cách, nếu nhà bạn có điện 3 pha. Và dưới đây là sản phẩm chuyên dụng cho những trường hợp đặc biệt phải dùng đến Nisuda 2 pha lửa

Đây là phát minh của hãng Nisuda do Công Ty Cổ Phần Thương Mại & Sản Xuất Redsun sản xuất. Sản phẩm được các doanh nghiệp viễn thông, quân sự…sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, điều kiện là cần có điện 3 pha.

Trong những trường hợp máy thông thường không hoạt động tốt, máy Nisuda 2 pha lửa là giải pháp cuối cùng. Nếu dòng sản phẩm này không đáp ứng được thì chắc chắn không sản phẩm nào có thể làm tốt hơn!

>>> Xem ngay Nisuda 2 pha lửa là gì mà ưu việt đến thế!

Kết luận: Điện yếu phải dùng ổn áp ngay

Bài viết liên quan