Nháy điện áp là gì

Nháy điện áp là gì và khi sảy ra nó có ảnh hưởng gì không. Hiện tượng nháy điện áp và sut áp có liên qua gì không. Dùng ổn áp để hạn chế hiện tượng nháy điện áp có được không?

Nháy điện áp là gì?

Nháy điện áp là hiện tượng có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi quan sát các bóng đèn điện, ánh sáng của các bóng đèn điện chập trờn lúc sáng lúc tối. Đặc biết là khi đóng các tải công suất cao hiện tượng này rất rõ rệt.

Nháy Điện Áp Là Gì?
Nháy Điện Áp Là Gì?

Sụt Áp

Một trong những sự cố thường gặp nhất trên lưới điện hiện nay và cũng là sự cố mà hầu hết các nhà máy công nghiệp thường xuyên phải đối mặt đó là hiện tượng sụt áp đột ngột (voltage sag). Đó là hiện tượng điện áp sụt sâu xuống dưới 90% điện áp danh định nhưng hầu như không xuống quá 50% điện áp danh định và nó thường kéo dài 2-10 chu kỳhoặc 32-200 mili giây.
Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sụt áp đột ngột: Nguyên nhân khách quan (thời tiết, thiên tai, truyền tải, tai nạn, . . .) và nguyên nhân chủ quan (gây ra bởi sự khởi động hệ thống phụ tải lớn bên trong nội tại nhà máy hoặc nhà máy bên cạnh có chung lưới điện).
Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng sụt áp đột ngột là do yếu tố thời tiết, nguyên nhân này có thể gặp phải ở bất kỳ một hệ thống lưới điện nào trên toàn thế giới bởi giông bão và sấm sét tác động trực tiếp lên hệ thống truyển tải điện sẽ gây ra hiện tượng sụt áp đột ngột trên diện rộng. Mưa, độ ẩm không khí cao kết hợp với gió lớn cũng có thể xảy ra hiện tượng phóng điện giữa các pha trên đường dây truyền tải và dẫn tới hiện tượng sụt áp đột ngột (nháy điện) xảy ra.

Nguyên nhân của nháy điện áp

Nguyên nhân sảy ra hiện tượng nháy điện áp là khi đóng các tải công suất lớn hay nhúng điện cực trong các lò luyện thép v.v… Gây ra hiện tượng nhấp nháy điện áp mà mắt thường có thể thấy rõ nhất.
Ngoài ra, còn có các tải thay đổi liên tục trong quá trình vận hành cũng gây ra hiện tượng nhấp nháy điện áp như các cẩu trục nâng hạ hàng hóa tại các cầu cảng các động cơ trong các máy cán thép.

Nguyên nhân của sụt áp

Sụt áp sảy ra do các sự cố trong nhà máy hay trên dường dây. Sự cố trên dường dây có 2 loại:
– Sự cố thoáng qua: Sự cố thoáng qua là các sự cố chỉ sảy ra trong một thời gian ngắn như gió thồi làm chạm 2 pha, hay cành cây va quẹt vào đường dây.
– Sự cố vĩnh cửu: là sự cố sảy ra làm mất điện trong một khoảng thời gian dài như gãy đổ trụ điện v.v…

Tác hại của nháy điện áp

Nháy điện áp và sụt áp gây ra thiệt hại lớn cho các nhà máy công nghiệp làm dừng các dây chuyền sản suất, mất thời gian để khởi động lại dây chuyền hay làm hỏng nguyên một lo hàng đang sản suất. Vấn đề này đang là vấn đề nhức nhối ở các khu công nghệ cao và các nhà máy công nghê cao chuyên sản suất các linh kiện điện tử bo mạch hay gia công cơ khí chình xác.

Cách khác phục nháy điện áp

Nhằm khắc phục hiện tượng nhấp nháy điện áp và sụ áp Công ty Cổ Phần Thương Mại & Sản Xuất Redsun với nhiều năm kinh nghiệm về khắc phục hiện tượng nhấp nháy điện áp bằng việc dùng máy ổn áp Nisuda. Áp dụng các phương pháp khoa học tiến bộ trong và ngoài nước Công ty cung cấp cho khách hàng các giải pháp tối ưu công nghệ máy ổn áp Nisuda loại mới nhất. Cam kết mang lại cho quý khách hàng chất lượng điện tốt nhất.

Bài viết liên quan