Sụt áp là gì?

Sụt áp là gì? Sụt áp do đường dây tải điện là thế nào? Tại sao khi sử dụng ổn áp Lioa hoặc ổn áp Nisuda lại bị sụt áp trên đường dây tải? Hãy cùng tìm hiểu và khắc phục vấn đề này nhé.

Hiện tượng sụt áp liên quan tới dây dẫn và trạm biến áp. Vậy

Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp có thể hiểu một cách đơn giản nó là một thiết bị điện từ tĩnh có tác dụng truyền, đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay quanh chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ nhưng nó vẫn giữ nguyên tần số. Trạm biến áp đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng.

Trạm biến áp muốn hoạt động hiệu quả phải thông qua máy biến áp, trạm biến áp là nơi lắp đặt của các máy biến áp và các thiết bị phân phối điện nhằm tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh để cung cấp điện.

Trạm Biến Áp
Trạm Biến Áp

Thông thường có 2 loại trạm biến áp đó là một loại sử dụng trong nhà có kích thước nhỏ phù hợp với các hộ gia đình và một loại có kích thước lớn thường được dùng ở các khu công nghiệp, trong kinh doanh sản xuất.

Việc truyền tải điện năng Từ nhà máy sản xuất điện năng (như nhà máy sản xuất điện hạt nhân. Thủy điện, nhiệt điện, năng lượng gió, năng lương mặt trời….vv) đến khu vực tiêu thụ điện. Nhà máy, khu dân cư, …vv.
Có rất nhiều cách để truyền tải điện năng nhưng cách phổ biến và đang áp dụng trên 99% ở các nước trên thế giới. Đó là cách truyền tải điện năng bằng máy biến áp.
Có hai loại máy biến áp được dùng trong việc này là máy biến áp nâng áp và máy biến áp Hạ áp.

Máy biến áp nâng áp

Máy được dùng để nâng điện áp lên các mức 500kv , 220kv. Để truyền tải đến các khu vực điều phối điện của các tỉnh các trung tâm công nghiệp lớn. Sau khi được truyền tải đến các cụm phân phối này.
Điện năng được qua những trạm biến áp trung gian hạ áp xuống 110kv, 35kv, 22kv, 10kv. Để phân phối đi các đường trục chính đi vào sâu là làng, xã, phường, các nhà máy riêng lẻ trong khu công nghiêp.
Từ đây việc hạ áp lại tiếp tục được đảm nhiệm bởi cái máy biến áp hạ áp xuống 0.4kv. Nhiều bạn hay độc giả thắc mắc việc tại sao phải truyền tải qua nhiều trạm như vậy. Mà không truyền tải 1 lần từ nơi sản xuất điện năng đến nơi tiêu thụ điện năng.

Điện năng được truyền tải từ trạm biến áp đến nơi tiêu thụ và có hiện tượng sụt áp.

Nguyên nhân sụt áp

Việc sửa dụng điện năng liên quan trực tiếp đến vấn đề này. Điện năng mà các gia đình chúng ta sử dụng là điệp áp 220V 1 Pha, các máy công nghiệp và các nhà máy sư dụng điện năng 3 pha 380V, 220V, 200V. Nhưng việc truyền tải tiện năng có thông số như vậy từ nhà máy sản xuất điện năng đến nơi tiêu thụ điện năng rất dài. Đất nước Việt Nam hình chữ S nên việc truyền tải lại khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Máy biến thế, ổn áp Nisuda, Lioa có tác tác dụng làm tăng giảm HĐT giữa 2 đầu đường dây tải điện. Khi truyền tải điện năng đi xa sẽ có phần điện năng bị hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt trên đường dây.

Sụt Áp Là Gì
Sụt Áp Là Gì

Công thức tính phần công suất bị hao phí là:

P hao phí = (P^2. R)/U^2

(P hao phí: là công suất hao phí (W).
P: là công suất truyền tải trên đường dây (W).
R: là điện trở của dây (ohm).
U: là hiệu điện thế giữa hai đầu đường dây tải (V).

Để giảm hao phí thì người ta thường tăng HĐT để công suất hao phí giảm đi, đó là máy biến thế ở đầu dây từ nhà máy điện.

Khi đến khu dân cư, người ta phải giảm HĐT trên đường dây tải đó đi để phù hợp cho mạng điện dân dụng, đó là lí do có máy biến thế đặt ở đầu kia của dây tải.

Sự hao phí hay sinh nghiệt này rơi trực tiếp trên dây dẫn. Nên để phụ tải dùng công suất 200A thì dây dẫn càng dài thì tiết diện dây dẫn phải càng lớn. Dây dẫn tỉ lệ thuận với công xuất nó muốn truyền tải.

P=U.I như vậy theo cách tính đơn giản về kinh tế và xây dựng. Việc đầu tư dây dẫn có đường kính lớn và đồ sộ là không khả thi về nhiều mặt.

Khi truyền tải điện năng đi xa sẽ có phần điện năng bị hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt trên đường dây.

Vì vậy, để giảm hao phí thì ta dùng máy biến thế có tác dụng làm tăng giảm hiệu điện thế giữa hai đầu dây tải điện khi tăng hiệu điện thế.

Dòng điện I sẽ giảm đi và dây dẫy truyền tải không cần phải có đường kính lớn nữa. Việc này giúp giảm về kinh tế và xây dựng đơn giản hơn.

Ta có: R = pl /S; với p: điện trở suất và l: chiều dài dường dây.

Mặt khác: ta có R = U / I

Suy ra:

pl __ U

— = —

S ___ I

Để giảm tiết diện của dây dẫn: S giảm thì cần phải tăng U (hiệu điện thế).

Từ những kiến thức đưa ra. Nếu như đường dây truyền tải điện của nhà hay công ty bạn quá xa. Thì sẽ cần đến một điều kiện nâng áp và hạ áp. Nếu không muốn dùng một dây dẫn lớn. Nó sẽ gây thiệt hại về kinh tế và ổn áp Nisuda sẽ làm nhiệm vụ này giúp bạn.

Kết luận: Khi bạn thấy hiện tượng sụt áp ảnh hưởng đến sinh hoạt hãy xin liên hệ ngay với chúng tôi nhé:

Bài viết liên quan