Tại Sao Phải Dùng Ổn áp cho gia đình?

Tại Sao Phải Dùng Ổn áp cho gia đình?

Ổn áp là một thiết bị điện sử dụng trong gia đình, công dụng của ổn áp là ổn định điện áp ở mức tiêu chuẩn 220V để cung cấp điện ổn định cho các thiết bị điện gia dụng.

Cần xác định ổn áp không tạo ra điện. Ổn áp hoạt động dựa vào mạch so sánh điện áp bên trong: khi lưới điện tăng hoặc giảm thì mạch điện bên trong sẽ điều khiển motor gắn với chổi than xoay theo chiều ngược lại, chổi than tiếp xúc trực tiếp với các vòng dây đồng quấn quanh lõi kim loại hình xuyến để lấy ra điện áp ổn định 220V. Ổn áp sẽ tự điều chỉnh để đạt điện áp tiêu chuẩn 220V

Các vòng dây đồng quấn quanh lõi hình xuyến.

Ổn áp Nisuda 10kVA chuẩn dây đồng chạy êm đủ công suất
Ổn áp Nisuda 10kVA chuẩn dây đồng chạy êm đủ công suất

Chổi than nằm dưới lá nhôm (lá nhôm tản nhiệt)

Ổn áp Nisuda 7,5kva dây đồng chuẩn 100%
Ổn áp Nisuda 7,5kva dây đồng chuẩn 100%

Ở những khu vực điện yếu chúng ta dễ nhận ra khi đèn dây tóc hay đèn neon bị lu mờ đi thậm chí máy bơm nước không hoạt động, mở quạt không thấy mát.

Vào giờ cao điểm điện áp sụt giảm là việc bình thường, trong khu vực nội thành mức sụt điện thấp nên chúng ta ít nhận ra, vùng ngoại ô mức điện áp sụt giảm khá cao, những khu vực này rất cần trang bị ổn áp để thiết bị điện hoạt động đầy đủ chức năng, đảm bảo độ ổn định và tránh hư hỏng bất thường cho các thiết bị điện khác trong gia đình hay cơ quan các bạn.

Ngoài tính năng cơ bản là ổn định điện áp, ổn áp hiện giờ được trang bị thêm mạch bảo vệ quá áp khi điện áo ngõ ra quá cao, quá dòng khi thiết bị điện dùng nhiều hơn thiết kế hoặc chạm điện, ngõ ra có thêm đường nguồn 100V (110V) để dùng cho các thiết bị “nội địa”.

Ổn áp điện với ngõ ra 100V và 220V

Ổn Áp Nisuda Cho Điện Áp Ra 100V; 220V Rất Tiện Dụng
Ổn Áp Nisuda Cho Điện Áp Ra 100V; 220V Rất Tiện Dụng

Dạo quanh thị trường chúng ta có các thương hiệu quen thuộc Nisuda, Standa, Lioa, Standa-rs ..cấu tạo và chất lượng tương đương nhau.

Nếu có nhu cầu mua sắm anh em lưu ý mức sụt điện áp khu vực để chọn loại ổn áp có dải điện áp vào phù hợp. Khi hoạt động ổn áp sẽ tạo ra tiếng ồn nhỏ khi điện áp thay đổi do đó chọn loại nào càng êm càng tốt, anh em có thể tự tính công suất ổn áp cho gia đình qua ví dụ sau:

Cách tính công suất cho ổn áp gia đình:

a) Giả sử hộ gia đình có các thiết bị điện như bên dưới, dựa vào các thông số của nhà sản xuất ta có công suất của mỗi thiết bị:
Vậy với hộ gia đình sử dụng các thiết bị điện ở trên, chọn ổn áp có công suất 12KW và điện áp làm việc 150V – 250V là phù hợp.

Nhận xét:

Theo cá nhân tôi đã kiểm tra khu vực ngoại ô cụ thể là huyện Hoài Đức, Huyện Sóc Sơn, Đông Anh… và Chương Mỹ buổi tối điện áp sụt áp còn 150V – 190V có lẽ do đường dây tải lưới điện khá dài mà không có các trạm bù điện, các hộ ở đây nên trang bị ổn áp.
Ở thành phố HN điện còn 200V – 210V mức sụt này không là vấn đề lớn nhưng các tính năng cộng thêm của ổn áp như bảo vệ chạm điện, có thêm ngõ ra 100V ổn áp, những tính năng ấy đôi khi cũng là lý do mà anh em muốn trang bị ổn áp cho gia đình.

Ổn áp sẽ đảm bảo nguồn điện ổn định cho gia đình bạn và bảo vệ các hệ thống máy móc của bạn được bền và hoạt động tốt hơn.

Ổn áp thường tính ra kVA vì sao?

1. Ổn áp hay nguồn AC thì công suất đầu ra không phải là P (KW) mà là S (kVA). Thông thường trong dân dụng thì tương đối P=0.8*S (PF=0.8).
2. Để nguồn hoạt động lâu dài thì chỉ nên dùng 70% công suất, với tải tăng giảm liên tục như gia đình thì có thể dùng đến 90% trong thời gian ngắn (1-2h), nên tùy vào nhu cầu sử dụng nguồn sẽ có cách tính khác nhau 1 chút. Công thức tính trong bài khá phức tạp, nhưng lại chưa đủ chính xác, mới chỉ tính được công suất cần thiết còn dự phòng, công suất toàn phần thì chưa tính ra.

Công thức đầy đủ: S = (Pct / DP) / 0.8 với DP là 0.7 hoặc 0.9 như mục 2;

Với các vùng có sụt áp sâu (U<190V) thì Pct có thể tính theo công thức trong bài; với các vùng có điện chập chờn nhưng điện áp không xuống quá thấp ( U>190V) thì có thể chọn Pct = Ptải

Dễ thấy là nếu U<190V thì chi phí cho ổn áp quá cao, nên thông thường người ta chỉ dùng ổn áp cho một phân vùng nào đó thôi (chiếu sáng, máy lạnh…) chứ ít ai dùng ổn áp cho toàn bộ.

Về vấn đề tổn hao thì thường là 3-5% tải sử dụng. Tức là ổn áp 10KVA không phải lúc nào cũng tổn hao hết 300-500W điện, mà tùy vào tình hình sử dụng thực tế, ví dụ tải dùng hết 1KVA thì tổn hao 30-50W, còn tải dùng hết 2kVA thì tổn hao 60-100W. Trường hợp ổn áp không tải thì công suất tiêu hao khá thấp, chỉ từ 3-10W tùy vào công suất của ổn áp.

Bài viết liên quan